BỘT TALC trong Kem Chống Nắng có gây ung thư?

Nói đến talc chắc một số bạn sẽ còn xa lạ, nhưng nếu nhắc đến phấn em bé Johnson & Johnson, thì chắc chắn các nàng ai không biết đến sản phẩm huyền thoại mà nhà nào cũng có, dùng được từ trẻ em đến người lớn.

talc trong mỹ phẩm có gây ung thư

TALC LÀ GÌ?

Talc là một trong những thành phần chính được sử dụng trong phấn rôm em bé Johnson & Johnson.
Talc là một hợp chất tổng hợp từ magie, hydroge, oxy và silicone.
Ngoài có mặt trong phấn rôm trẻ , còn có mặt trong các sản phẩm makeup, để tạo texture sản phẩm, tăng khả năng thẩm thấu, kiềm dầu và tạo độ phủ cho sản phẩm.
Talc bắt đầu gây tranh cãi khi Johnson & Johnson được yêu cầu phải trả 72 triệu đô đền bù thiệt hại cho một gia đình của người phụ nữ chết vì ung thư buồng trứng sau 35 năm sử dụng phấn rôm vệ sinh vùng kín. Những trường hợp khác cũng tăng theo.

talc trong phấn rôm có gây ung thư

TALC CÓ THỰC SỰ GÂY UNG THƯ?

Nguy cơ gây ung thư của talc là chủ đề gây tranh cãi suốt nhiều thập kỷ. Ngoài các vụ kiện liên quan đến sản phẩm chứa talc của Johnson & Johnson, nhiều cuộc nghiên cứu cũng thực hiện về khả năng gây ung thư của talc

1. UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Một review năm 2008 đã phân tích về mối liên hệ giữa việc sử dụng bột talc và ung thư buồng trứng. Nhưng các bài nghiên cứu lại không tìm ra được mối liện hệ giữa việc sử dụng bột talc với sự gia tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
Kể cả trong các nghiên cứu trên động vật, mối liên hệ này vẫn không được tìm thấy.
Một phân tích gần đây trên JAMA thực hiện trên 250,000 phụ nữ vẫn chưa tìm được số liệu chính xác liên quan đến việc sử dụng talc và nguy cơ ung thư buồng trứng.

2. UNG THƯ NỘI MẠC TỬ CUNG

Một nghiên cứu vào năm 2010 khuyến cáo việc sử dụng talc vệ sinh vùng kín có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, đặc biệt ở phụ nữ hậu mãn kinh.
Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện vài năm sau đó lại không tìm ra được mối liên hệ giữa việc sử dụng bột talc ở thân trên hay thân dưới với nguy cơ gia tăng ung thư nội mạc tử cung.
Một tổng hợp gần đây từ 4 nghiên cứu đoàn hệ (cohort study) thực hiện trên gần 210,000 phụ nữ cũng không tìm ra được mối liên hệ giữa việc sử dụng bột talc ở vùng kín với nguy cơ ung thư.

3. UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Nghiên cứu về ung thư cổ tử cung và talc vẫn còn hạn chế. Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra được mối liên hệ giữa bột talc và nguy cơ ung thư cổ tử cung.

4. UNG THƯ VÚ

Rất ít nghiên cứu được thực hiện về mối quan hệ giữa ung thư vú và bột talc. Một nghiên cứu về mỹ phẩm và ung thư đã thảo luận nguy cơ tiềm ẩn của ung thư vú với một số sản phẩm nhất định như kem dưỡng thể. Nhưng vẫn không nhắc đến mối quan hệ giữa talc và ung thư vú.

5. UNG THƯ PHỔI

Các nghiên cứu ung thư phổi tập trung chủ yếu vào nguy cơ ung thư khi hít bột talc. Hầu hết mọi người sẽ KHÔNG hít một lượng bột talc lớn. Nhưng những công nhân làm việc tại các mỏ khai thác talc sẽ có nguy cơ từ việc hít bột talc.
Một nghiên cứu đã phân tích ra được rằng những người thác talc có nguy cơ ung thư phổi tăng trong khi những người chủ sở hữu mỏ talc thì không.
Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là có thể do việc tiếp xúc với các chất nguy hiểm khác khi khai thác chứ không phải từ talc.
Đến gần đây, một nghiên cứu tổng hợp từ 14 nghiên cứu quan sát để tìm thấy mối liên hệ tương tự giữa ung thư phổi và hít bột talc. Thú vị hơn, là sự gia tăng nguy cơ còn liên quan đến việc bột talc có chứa sợi asbestos hay không.

CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG NHẬN ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ TALC?

Cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới (IARC), bộ phận của tổ chức y tế thế giới (WHO), đã khuyến cáo talc “có thể gây ung thư” cho sức khỏe con người.
Nhưng quy định tại Mỹ và các cơ quan nghiên cứu khác vẫn chưa được thuyết phục. Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ nói rằng nguy cơ gây ung thư buồng trứng của bột talc là “chưa rõ ràng” – nhưng với việc talc được sử dụng rộng rãi như thế thì nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để xác định nếu nguy cơ là có thật.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cho biết rằng vẫn còn thiếu các chứng cứ về mối liên hệ này. Nhưng họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và theo dõi vấn đề này.
Mối liên hệ giữa talc và ung thư vẫn chưa thể kết luận rõ ràng. Và hầu hết các chuyên gia cũng đồng tình rằng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa.

talc trong kem chống nắng có gây ung thư

CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ TALC

Nếu các nàng vẫn muốn tránh các sản phẩm chứa talc, thì có thể chọn lựa các thành phần có tính năng tương tự như:
• Bột ngô
• Bột gạo
• Silica
• Boron nitride
• Nylon-12
• Mica
kem chống nắng vật lý cho da mụn nhạy cảmLà dòng sản phẩm chăm sóc da mụn nhạy cảm và cả làn da mẹ bầu, the Beauty of Jones vẫn quyết định loại bỏ talc trong sản phẩm mới của mình – KEM CHỐNG NẮNG SUN-RICE.
Thay vào đó, bột gạo được sử dụng để tăng khả năng thẩm thấu và kiềm dầu trong kem chống nắng SUN-RICE.
Để lại thông tin trên website để được cập nhật các kiến thức chăm sóc da mới nhất và thông tin ưu đãi nhanh nhất các nàng nhé.
𝑻𝒉𝒆 𝑩𝒆𝒂𝒖𝒕𝒚 𝒐𝒇 𝑱𝒐𝒏𝒆𝒔🌿
_____
*Nguồn tham khảo
Byrdie

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *