Trị thâm cho tuổi teen

Dù chăm sóc kỹ đến đâu thì sau mụn, da con ít nhiều sẽ để lại thâm. Vậy điều trị thâm như thế nào cho an toàn cho làn da tuổi dậy thì của con. Cùng The Beauty of Jones tìm hiểu nhé.

đặc điểm da tuổi teen

THÂM SAU MỤN LÀ GÌ?

Thâm sau mụn được chia làm 2 loại: thâm đỏ & thâm nâu. Thâm nâu (PIH-post inflammatory hyperpigmentatio) là những đốm nâu hình thành do sự sản sinh quá mức tế bào sắc tố melanin. Quá trình này là kết quả của phản ứng của da chống lại sự viêm nhiễm do mụn.

Thâm đỏ (PIE-post inflammatory Erythema) là những đốm đỏ tại vết mụn do sự tổn thương từ các mạch máu da khi da bị viêm nhiễm.

Thâm nâu sẽ lâu hết hơn so với thâm đỏ và đôi khi cần sự can thiệp từ các hoạt chất đặc trị để đẩy nhanh quá trình mờ thâm và ngăn ngừa đốm nâu trở thành vĩnh viễn.

THÂM NÂU SAU MỤN CÓ THỂ TỰ MỜ KHÔNG?

Thâm sau mụn có thể tự mờ dần nhưng cần rất nhiều thời gian. Đối với các vết thâm nâu ‘nông’ trên lớp thượng bì, có thể cần 6-12 tháng để vết thâm tự mờ dần. Các vết thâm nâu trung bì có thể cần trên 1 năm để mờ hoặc trở thành đốm nâu vĩnh viễn.

Các đốm nâu đã mờ vẫn có nguy cơ tái phát lại nếu không được chăm sóc kỹ.

các thành phần trị thâm an toàn cho tuổi teen

CÁC THÀNH PHẦN ĐIỀU TRỊ THÂM AN TOÀN CHO TUỔI TEEN

Nếu không muốn con gặp khó khăn với tình trạng khô, đỏ da khi trị thâm cùng hydroquinone, retinol, AHA, BHA. Bố mẹ có thể tham khảo các thành phần trị thâm dịu nhẹ:

  • Niacinamide
  • Azelaic acid
  • Vitamin C [trừ LAA, LAA là dạng tinh khiết của Vitamin C, dù mang lại hiệu quả cao nhưng LAA có khả năng gây kích ứng cao]

Và điều quan trọng không kém khi trị thâm cho tuổi teen chính là phục hồi hàng rào bảo vệ da con. Sau mụn, hàng rào bảo vệ da có khả nhiều lỗ hỏng và tổn thương. Khôi phục hàng rào bảo vệ da con cũng sẽ giúp quá trình trị thâm diễn ra nhanh hơn. Bố mẹ có thể tham khảo các thành phần phục hồi hàng rào bảo vệ da: niacinamide, hyaluronic acid, ceramide, peptide, panthenol, hoa cúc…

CÁC LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ THÂM CHO TUỔI TEEN

Ở độ tuổi của con sẽ khó để giữ da và chống nắng kỹ càng, nếu tình trạng thâm của con không quá nặng, bố mẹ có thể cho con điều trị tại nhà. Nhưng nếu tình trạng thâm của con khá lâu hết, bố mẹ có thể cân nhắc các liệu trình sau để đẩy nhanh quá trình trị thâm cho con nhé:

  • Đèn sinh học: lành tính, kháng viêm, giảm đỏ, hiệu quả trị thâm rất ít
  • Thay da sinh học [chemical peel]: hiệu quả trị thâm rõ rệt nhưng phải dưỡng và tránh nắng cực kỹ
  • Lăn kim: hiệu quả trị thâm tương đối, nhưng da cần phải sạch mụn trước khi thực hiện, chăm da và tránh nắng kỹ sau khi làm
  • Laser: chi phí cao, hiệu quả trị thâm tùy vào loại laser, đòi hỏi dưỡng và tránh nắng kỹ.

Bố mẹ có thể tham khảo Kem chống nắng vật lý OIL-FREE SPF 50 Sun-Rice dành cho da mụn nhạy cảm của The Beauty of Jones để con chống nắng khi thực hiện các liệu trình xâm lấn nhé.

bộ trị thâm cho tuổi teen

GỢI Ý BỘ TRỊ THÂM CHO TUỔI TEEN/TUỔI DẬY THÌ

Không sử dụng hydroquinone hay các acid mạnh, BỘ TRỊ THÂM CHO TUỔI TEEN của The Beauty of Jones sử dụng 3 hoạt chất dưỡng trắng chính:

  • Niacinamide: ức chế tăng sinh melanin, hỗ trợ tăng sinh collagen – mờ thâm, phục hồi da và kiềm dầu
  • Vitamin E: trung hòa các gốc tự do gây xạm da
  • Allantoin: dịu tình trạng đỏ da

Tập trung ¾ là các sản phẩm làm sạch, BỘ TRỊ THÂM CHO TUỔI TEEN của The Beauty of Jones còn hỗ trợ kiểm soát tình trạng tăng tiết dầu ở tuổi dậy thì, ngừa mụn tái lại khi trị thâm.

1️⃣ Dầu tẩy trang Squalane (0% mineral oil)

2️⃣ Sữa rửa mặt trà xanh (0% SLS | PH 5.5)

3️⃣ Toner hoa cúc (0% cồn)

4️⃣ Serum dưỡng sáng vitamin B3 (0% cồn)

Nếu con muốn dưỡng sáng da-nâng tông da thì bố mẹ vẫn có thể cho con dùng BỘ DƯỠNG SÁNG – PHỤC HỒI của The Beauty of Jones dùng lâu dài mà không sợ tác dụng phụ nhé. Không chứa các chất tẩy mạnh hay các thành phần gây tranh cãi, sản phẩm của The Beauty of Jones sẽ giúp da con sáng khỏe một cách tự nhiên, không trắng bệch hay bào mòn da.

Cùng The Beauty of Jones đem đến cho con làn da rạng rỡ – đều màu tự tin bố mẹ nhé.

𝑻𝒉𝒆 𝑩𝒆𝒂𝒖𝒕𝒚 𝒐𝒇 𝑱𝒐𝒏𝒆𝒔🌿

____

*Nguồn tham khảo

Teen vogue 

Medical News Today 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *